Rớt Visa Pháp Lý Do Tại Sao
15 Tháng Năm, 2023
Những Họ Tiếng Pháp Quý Tộc Nổi Tiếng
17 Tháng Năm, 2023

Lịch Sử Hình Thành Của Ẩm Thực Pháp

Lịch Sử Hình Thành Của Ẩm Thực Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháp, tư vấn Du Học PhápDu Học Canada và Dịch vụ tư vấn Định Cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp căn bản
Tiếng pháp giao tiếp hàng ngày
Tự học tiếng pháp online miễn phí
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ
Chương trình du học dự bị Pháp, cam kết đầu ra visa du học sau 6 tháng

Đối với người Pháp ăn uống là một nghệ thuật, từ món ăn cách trình bay cho đến tư thế thưởng thức cũng đạt đến độ tinh tế và thanh lịch. Ẩm thực Pháp khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục vì luôn toát lên thần thái sang trọng đẳng cấp. Cùng Cap France tìm hiểu về lịch sử nền ẩm thực của quốc gia này nhé!

 

NỘI DUNG CHÍNH

 

  • Lịch sử hình thành ẩm thực Pháp
  • Các giai đoạn của lịch sử phát triển ẩm thực Pháp

 

  1. Lịch sử hình thành ẩm thực Pháp

 

Nền lịch sử văn hóa ẩm thực Pháp đã phải trải qua hành trình lịch sử khá dài và nhiều thăng trầm để đạt đến độ hoàn hảo như hiện nay. Từ thời Trung Cổ, phong cách thưởng thức ẩm thực của Pháp được trình bày theo kiểu service on confusion. Khẩu vị của họ lúc bấy giờ khá đậm, bữa ăn chủ yếu gồm các loại thịt bò, lợn, gia cầm và cá với cách chế biến khá đơn giản như muốn, hun khói. Người Pháp chú trọng và cách bày trí món ăn thật đẹp, màu sắc sặc sỡ. Đặc biệt kỹ thuật chế biến phô mai và rượu vang đã hình thành từ thời kỳ này.

 

Theo sử sách, lịch sử ẩm thực Pháp chính thức khởi nguồn từ thế kỉ XVI, khi công nương xứ Florentina (thuộc nước Ý ngày nay) là Catherine De Medicis thành hôn cùng vua Henry II của Pháp. Công nương đã mang người đầu bếp thân cận của mình từ xứ Florentina vượt ngàn trùng xa về nhà chồng. Chính người đầu bếp này đã truyền bá sự tinh tế trong món ăn của nước Ý đến người bạn thông gia. Sự cộng hưởng của hai nền văn minh này đã tạo đà cho ẩm thực của nước Pháp thăng hoa và chính thức có tên trên bản đồ văn hóa ẩm thực thế giới. Đến cuối thế kỷ XVII cuộc cách mạng Pháp nổi ra bởi những binh biến và thời cuộc đổi thay đã làm cho hương vị món ăn có nhiều nét mới.

 

  1. Các giai đoạn của lịch sử phát triển ẩm thực Pháp

 

2.1. Ẩm thực Trung Cổ

Nền tảng lịch sử của món ăn Pháp trở lại thời trung cổ. Trong thời đại này, ẩm thực Pháp cơ bản giống như ẩm thực Moorish. Nó đã được hoạt động theo cách thức dịch vụ lẫn lộn, có nghĩa là bữa ăn được phục vụ cùng một lúc.

 

Trong rất nhiều dịp, các bữa ăn ở đó đã được đưa ra trong giai đoạn này, và loại thực phẩm giàu có. Thịt được hun khói và muối để bảo quản, rau cải được làm muối và đựng trong bình để tiết kiệm trong những tháng mùa đông. Trong thời gian này, bài trình bày về thực phẩm cũng rất quan trọng. Màn hình hiển thị phong phú hơn và đẹp hơn, tốt hơn, và đầu bếp sẽ sử dụng những thứ có thể tiêu hao, ví dụ như lòng đỏ trứng, rau nghệ tây, rau dền, và hoa hướng dương. Một trong những bữa tối tối tối tự do nhất trong thời gian này là một con thiên nga hoặc con vịt nướng, được khâu lại vào da và lông quăn để trông nguyên vẹn. Bàn chân và mũi được mạ vàng để kết thúc triển lãm.

 

2.2. Ảnh hưởng trong nấu ăn Pháp

Trong thế kỷ XV và XVI, người Pháp bị ảnh hưởng bởi nghệ thuật ẩm thực đang tiến triển ở Ý. Phần lớn chuyện này xảy ra vì Catherine de ‘Medici (một công chúa Florentine) kết hôn với Henry Duc d’Orleans (người sau này trở thành vua Henry II). Đầu bếp người Ý đã được năm ánh sáng trước các chuyên gia ẩm thực Pháp. Những đầu bếp này đã bắt đầu thực hiện nhiều món ăn. Ví dụ, manicotti, và lasagna. Ngoài ra, họ đã thử nghiệm việc sử dụng các thành phần như tỏi, nấm cục, và nấm.

 

Khi Catherine kết hôn với Vua Henry II, cô đã mang theo bên cạnh những người nấu ăn Ý của cô, người lần lượt làm quen với thực tiễn ẩm thực Ý với tòa án Pháp. Mặc dù nền văn hoá ẩm thực của hai quốc gia này đã có những cách đặc biệt, người Pháp vẫn còn nợ quá trình nấu nướng của họ đối với người Ý và sự can thiệp của họ vào những năm 1500.

 

2.3. Chế độ hạn chế những cải tiến về ẩm thực

Khoảng thời gian giữa thế kỷ XVI và XVIII được gọi là Chế độ Ancien, và trong thời gian này Paris được ám chỉ là một điểm nhấn của văn hóa và hoạt động, bao gồm cả hoạt động ẩm thực. Trong bản phân phối Chế độ Ancien do chính quyền thành phố quản lý, các tổ chức này đã thành lập các khu vực giam giữ cho phép các doanh nghiệp thực phẩm nhất định hoạt động trong các khu vực được giao.

 

Xã hội hình thành thành 2 nhóm: những cá nhân cung cấp nguyên liệu để làm thức ăn và dân chúng nói chung đã bán thực phẩm chế biến sẵn. Hạn chế do các xã hội gây ra đã cản trở sự tiến bộ của nghệ thuật ẩm thực trong thời gian này, bằng cách giới hạn một số chuyên gia về thực phẩm cho các lãnh thổ được phân bổ.

 

2.4. Ẩm thực của Haute

Trong thế kỷ XVII và XVIII, đã có một sự tiến bộ trong Haute Cuisine hoặc đơn giản là “High Cuisine”, và nguồn gốc của nó có thể được tìm thấy trong các công thức nấu ăn của một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng La Varenne. Ông là tác giả của cuốn sách được nhắc đến như là “cuốn sách dạy nấu ăn Pháp thực sự đầu tiên” đầu tiên.

 

Quyển sách nấu ăn của Verenne (Cuisinier François) không giống với phong cách nấu ăn thời trung cổ, có những công thức nấu ăn mới tập trung vào các bữa ăn khiêm tốn và ít tốn kém. Đó là một xu hướng phổ biến thông qua nền tảng lịch sử của ẩm thực Pháp, với nhiều chuyên gia ẩm thực tiếp tục giảm dần độ phong phú của bữa ăn, và tập trung vào các thành phần trong thực phẩm.

 

2.5. Cách mạng Pháp mang lại nhiều thay đổi

Cách mạng Pháp còn đạt được một thời điểm quyết định trong ngành công nghiệp thực phẩm, vì nó đã bắt đầu sự sụp đổ của các phường. Với các phường không còn chức năng, bất cứ bếp núc Pháp nào cũng có thể tạo ra cũng như cung cấp bất cứ loại thực phẩm nào họ muốn. Điều này đã dẫn đến một loại hình giác ngộ bên trong ngành công nghiệp thực phẩm Pháp. Nhiều chuyên gia về người sành ăn bắt đầu khám phá các con đường khác nhau về các loại nguyên liệu và bữa ăn khác nhau.

 

Vào cuối thế kỷ XIX và giữa thế kỷ XX đã bắt đầu hiện đại hóa nấu ăn. Phần lớn thức ăn mới này còn nợ sự cải tiến của nó đối với Georges Escoffier Auguste. Auguste là đầu bếp và là chủ sở hữu của nhiều nhà hàng, và ngoài ra, một nhà văn ẩm thực. Rất nhiều các chiến lược của Escoffier trong việc hiện đại hóa đồ ăn đậm đã được rút ra từ các công thức của Marine-Antonie Carême, người tiên phong về ẩm thực grande.

 

Bằng cách tinh giản công thức của Carême và cũng bao gồm những nét đặc biệt riêng của mình, Escoffier đã có thể khám phá ra một món ăn Pháp ngày nay. Trong nỗ lực của mình để hiện đại hoá thực phẩm Pháp Escoffier đã thành lập một khuôn khổ để tổ chức và quản lý một nhà bếp hiện đại, được gọi là mise en place.

 

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 

Tags: lich su am thuc phap, ve may bay, dich vu tu van ho tro du hoc phap va canada, gia ve may bay, hoc tieng phaptu hoc tieng phap online mien phidich vu tu van xin dinh cu canadatieng phap can banto chuc dao tao tieng phap, bài viết về gia đình bằng tiếng anh,viết về gia đình,ngôi thứ 2,các đại từ nhân xưng,tiếng pháp cho người bắt đầu,mới bắt đầu,những câu tiếng pháp thông dụng nhất,hướng dẫn giao tiếp tiếng pháp,12 thif trong tieengs anh,ngữ pháp các thì trong tiếng anh,học ngữ pháp tiếng anh online miễn phí,ma phap online,cám ơn tiếng pháp,merci beaucoup là gì,từ vựng a2,từ vựng tiếng anh a1,lavion là gì,ngữ pháp cơ bản,tài liệu học tiếng pháp cho người mới bắt đầu,giáo trình tiếng pháp cơ bản,dai tu so huu,cách dùng đại từ sở hữu,cac dong tu,50 động từ,từ tiếng pháp đẹp,những từ tiếng pháp đẹp,số đếm tiếng pháp từ 1 đến 100,đọc số tiếng pháp,salut là gì,xin chào tiếng anh là gì,chữ cái tiếng pháp,chữ tiếng pháp,hoc tieng phap o dau,day tieng phap,những câu nói hay tiếng pháp,những câu nói tiếng pháp hay,viết đoạn vấn giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật,giới thiệu sơ lược về bản thân 100 từ,tư vấn du học pháp tại tphcm,tu van du hoc phap tai tphcm,xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất,cách nhận học bổng du học,các nước miễn học phí thạc sĩ,du học miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *