Số Điện Thoại Nước Pháp Có Bao Nhiêu Số
22 Tháng Năm, 2023
Làm Sao Gọi Điện Từ Việt Nam Sang Pháp
24 Tháng Năm, 2023

7 Đặc Điểm Ăn Uống Của Người Pháp

7 Đặc Điểm Ăn Uống Của Người Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo tiếng pháp, tư vấn du học Phápdu học Canada và định cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp cơ bản
Tiếng pháp giao tiếp
Học tiếng pháp miễn phí
Luyện thi chứng chỉ TEF, TCF, DELF, DALF
Học tiếng Pháp thiếu nhi, độ tuổi từ 7 – 12 tuổi, với khóa đào tạo song ngữ Anh Pháp, hoặc khóa kết hợp Việt Pháp, giúp bé dạn dĩ giao tiếp trong môi trường quốc tế

Sự tinh tế và sành điệu trong phong cách ăn uống của người Pháp là cả một nghệ thuật. Việc tìm hiểu cũng như hoà nhập văn hóa ăn uống của người Pháp đôi khi là cả một quá trình cố gắng tìm hiểu và thực hành của du khách khi đến quốc gia này. Vậy văn hoá ăn uống của Pháp có gì mà lại đặc biệt như vậy? Cùng Cap France tìm hiểu nhé!

 

NỘI DUNG CHÍNH

 

 • Khăn ăn
 • Rượu vang và các đồ uống có cồn khác
 • Dao, dĩa, muỗng, ly
 • Cách ăn
 • Ăn tối muộn và không ăn quá nhiều vào bữa tối
 • Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng
 • Thói quen ăn uống càng tối giản càng tốt

 

 1. Khăn ăn

 

Trong bữa ăn thân mật giữa bạn bè hoặc gia đình, khăn ăn là thứ không thế thiếu trong bàn ăn của người Pháp. Vị trí đặt khăn ăn của người Pháp trong mỗi tình huống cũng theo một quy tắc nhất định. Khăn ăn được đặt với góc xếp hướng về phía người ngồi, sau đó mới được mở dần ra. Nếu có việc phải rời đi giữa bữa ăn, người Pháp sẽ đặt khăn ăn xuống ghế ngồi. Đến khi bữa ăn kết thúc khăn sẽ được đặt bên phải đĩa.

 

Những điều cấm kỵ trong văn hóa ăn uống của người Pháp khi dùng khăn ăn là để mở khăn ăn hay dùng chúng để lau mặt. Đối với họ khăn ăn chỉ để thấm miệng trong những bữa ăn. Đối với người Pháp việc sử dụng khăn trong bữa ăn cũng có những chuẩn mực nhất định.

 

 1. Rượu vang và các đồ uống có cồn khác

 

Trong văn hóa Pháp thì rượu là đồ uống luôn xuất hiện trên bàn ăn. Người Pháp rất sành điệu trong việc kết hợp món ăn với rượu các món ăn với rượu. Có một số vùng sản xuất rượu vang chính, mỗi vùng lại có một loại vang độc nhất vô vị của riêng mình. Chẳng hạn như Bordeaux thường dùng kèm với thịt đỏ, tùy theo loại thịt mà dùng rượu với nồng độ khác nhau hoặc cũng như dùng vang trắng thuộc dòng nào cho phù hợp với từng loại hải sản. Champagne để khai vị cho trong tất cả các buổi tiệc. Họ rất coi trọng rượu trong bữa ăn của mình và sẽ không bao giờ rời bàn với ly rượu còng đầy hoặc còn phân nửa. Ngoài ra họ còn có thể dùng những loại rượu ngọt để tráng miệng như dòng Porto.

 

Thời điểm đóng vang vào chai có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì sự thay đổi của các điều kiện thời tiết luôn ảnh hưởng đến hương vị của trái nho. Giá cả cũng rất khác nhau tùy từng năm. Loại vang đắt giá nhất lên đến hàng trăm đô la, những loại vang thường thì cũng không đắt lắm. Một số loại vang phải để lâu uống mới ngon. Một số loại vang khác có thể uống sớm.

 

 1. Dao, dĩa, muỗng, ly

 

Trong bàn tiệc theo phong cách của người Pháp, dao, nĩa, muỗng, ly sẽ được sắp sẵn đầy đủ cho từng món ăn. Người Pháp sẽ sử dụng chúng theo thứ tự từ ngoài vào trong và sau khi ăn xong họ sẽ đặt chúng trở lại vị trí ban đầu. Một điều văn hóa ẩm thực Pháp là tránh để dao, nĩa, muống đã dùng chạm xuống mặt bàn cũng như giữ chúng trên tay sau khi đưa thức văn vào miệng.

 

 1. Cách ăn

 

Người Pháp chỉ bắt đầu bữa ăn sau khi bàn ăn đã sẵn sàng cho tất cả mọi người. Khi ăn, họ luôn ngồi thẳng lưng khi đưa thức ăn vào miệng. Cách nhai thức ăn của người Pháp cũng rất thanh lịch và tinh tế. Và điều quan trọng nhất là khi nhai thì mím miệng và tuyệt đối không nhai và mở miệng cùng 1 lúc như thế sẽ rất mất lịch sự.

 

Đầu tiên họ thường dùng món khai vị nhâm nhi cùng với champagne và trò chuyện trước khi ngồi vào bàn và yêu cầu được phục vụ món súp, rồi đến món salad và sau đó được tráng miệng bằng 1 món kem sorbet để cân bằng lại trạng thái của vị giác lúc ban đầu trước khi bước vào món chính.

 

Sau khi món tráng miệng vừa thưởng thức xong thì họ có thể gọi thêm 1 ly rượu hoặc 1 ly espresso và những điếu xì gà hảo hạng để làm cho hương vị của một bữa tối thêm nồng ấm. Với các món thịt, pho mát học chỉ ăn từng miếng nhỏ. Như vậy họ vẫn có thể nói chuyện và thưởng thức món ăn một cách lịch sự. Với món súp, người Pháp luôn cầm muỗng súp hướng ra phía trước thân mình và cách hành xử trong bữa ăn của người Pháp luôn được coi là chuẩn mực để học tập.

 

 1. Ăn tối muộn và không ăn quá nhiều vào bữa tối

 

Ở Pháp, đặc biệt là vào múi giờ mùa hè, mặt trời thường lặn khá muộn. Có lẽ do đặc điểm này và một vài nguyên nhân khách quan như giờ làm việc, giờ tan tầm và các thành viên ổn định tại nhà mà người Pháp có thói quen ăn bữa tối vào khoảng 8 giờ, đôi khi là muộn hơn. Trong khi phần đông các nước, đặc biệt là nước châu Á sẽ ăn tối vào khoảng 6 hoặc 7 giờ tối, có các gia đình thậm chí ăn sớm hơn nếu có người già trong nhà.

 

Bên cạnh đó, dân Pháp cũng ăn ít vào bữa tối. Các món ăn trong bữa tối thường là đồ vụn vặt còn thừa lại từ hai bữa ăn trước. Nhiều nước coi bữa tối là bữa quan trọng và nấu nướng được coi trọng hơn hai bữa trưa và sáng, nhưng người Pháp chỉ ăn rất đơn giản vào bữa tối.

 

 1. Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng

 

Một thói quen ăn uống của người Pháp khiến nhiều người bất ngờ là họ không mấy khi ăn vặt. Đây cũng là một trong những cách người Pháp giữ dáng và để cơ thể luôn khỏe mạnh.

 

Đặc biệt, khá khó để tìm ra những thực phẩm để ăn vặt trong siêu thị Pháp ngoài các loại phô mai và bánh quy giòn. Thậm chí trẻ em ở Pháp cũng có các bữa phụ sau giờ học và điều này có thể giảm thiểu việc ăn các thực phẩm kém lành mạnh, giúp trẻ phát triển tốt hơn.

 

 1. Thói quen ăn uống càng tối giản càng tốt

 

Người Pháp thích tập trung tối đa vào việc ăn uống nên ngoài việc ít khi nào ăn vặt thì hầu như không có thói quen vừa ăn vừa làm việc đó khác như đi bộ, làm việc, lái xe hoặc xem TV. Họ thích thưởng thức bữa ăn tại chỗ, bên một chiếc bàn và thong thả thưởng thức dù chỉ là bữa ăn nhỏ.

 

Phương thức chia nhỏ các phần ăn giúp người Pháp ăn từ tốn hơn và cách làm này xuất hiện khá nhiều trong các thực đơn ăn kiêng hoặc giảm cân để đảm bảo lượng ăn không bị vượt quá tầm kiểm soát mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

 

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 

Tags: dac diem an uong cua nguoi phap, dat ve may bay, hoc tieng phaphoc tieng phap mien phitieng phap co ban, ve may bay gia re, du hoc phapdich vu du hoc phap va canada, gia ve may bay, dao tao tieng phapdich vu xin dinh cu canada, viết về gia đình bằng tiếng nhật,giới thiệu gia đình,các đại từ xưng hô,các đại từ trong tiếng việt,1000 câu nói tiếng anh thông dụng,những câu nói tiếng anh hằng ngày,so dem,bảng chữ số tiếng việt từ 1 đến 100,dịch xin chào sang tiếng trung,xin chào,bảng chữ cái sao mộc,cách đọc chữ,trung tâm tiếng pháp tại hà nội,tieng phap,danh ngon phat phap hay,ngạn ngữ tiếng anh về cuộc sống,giới thiệu bản thân lớp 6,gioiws thiệu bản thân bằng tiếng anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *