Vị Trí Địa Lý Của Nước Pháp
12 Tháng Mười Hai, 2023
Bảo Hiểm Nhà Ở Tại Nước Pháp
14 Tháng Mười Hai, 2023

Ký Túc Xá Ở Nước Pháp

Ký Túc Xá Ở Nước Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Hãy đồng hành cùng Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn du học Pháptư vấn du học Canada và định cư Canada diện du học uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Học tiếng pháp online
Học tiếng pháp cơ bản
Học tiếng pháp giao tiếp
Học tiếng Pháp xin định cư (PR) Canada, cam kết đầu ra TEF 5
Học Tiếng Pháp nâng cao từ cơ bản A0 đến nâng cao B2, đào tạo đầy đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, chuẩn khung tham chiếu đánh giá chung của Châu Âu (CEFR)

Du học sinh sang Pháp có khá nhiều cách tìm nhà ở, tuy nhiên hình thức được nhiều bạn quan tâm nhất trong số đó là kí túc xá sinh viên (cité universitaire), hay còn gọi là “Cité U”. Ký túc xá sinh viên được quản lý bởi CROUS (Trung tâm phục vụ sự nghiệp Đại học và giáo dục phổ thông khu vực). Vậy nếu muốn tham gia loại hình này thì bạn phải làm những gì, Cap France sẽ cung cấp câu trả lời cho bạn ngay sau đây nhé!

NỘI DUNG CHÍNH:

 • Crous là gì
 • Crous phân bố chỗ ở cho năm học 2022/2023
 • Cách đăng ký nhà ở của Crous
 • Các lưu ý khi đăng ký
 1. Crous là gì?

Crous là một mạng lưới gồm 27 cơ sở hoạt động độc lập trên 27 khu vực khác nhau. Crous có nhiệm vụ giúp đỡ, đồng hành với sinh viên trong việc tìm chỗ ăn ở, sinh hoạt, hỗ trợ tài chính, giúp sinh viên kiếm việc làm và hỗ trợ hoà nhập trong quá trình học đại học.

Crous luôn trong tình trạng cập nhật và cải thiện thủ tục phân bổ nhà ở cho sinh viên. Để thích ứng tối đa với các lựa chọn định hướng và theo đuổi việc học của sinh viên, các đề xuất về chỗ ở trong khu nội trú của trường đại học sẽ được đưa ra hàng tuần từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 5 tháng 7. Do đó, cơ hội có được chỗ ở tương ứng với khóa học của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 

 1. Crous phân bố chỗ ở cho năm học 2022/2023

Điều đầu tiên cần làm là hoàn thành Hồ sơ xã hội sinh viên (DSE) ngày 15 tháng 5 trên messervices.etudiant.gouv.fr và đánh dấu vào ô “yêu cầu chỗ ở ” khi kết thúc quy trình.

Việc phân bổ chỗ ở Crous được thực hiện theo 2 giai đoạn:

 • “Giai đoạn chính” – từ 13/06 đến 05/07: ưu tiên cho các bạn có học bổng. Giai đoạn này không dành cho sinh viên quốc tế. Điểm mới của năm nay là đợt này diễn ra nhiều đợt phân bổ chỗ ở (các năm trước chỉ có một đợt). Mỗi đợt đều cho phép bạn điều chỉnh yêu cầu của mình, do đó, quy trình này có thể đáp ứng nhiều yêu cầu của sinh viên hơn. Nếu bạn đã đăng ký thành công chỗ, bạn có 48 giờ để xác nhận lựa chọn của mình bằng cách trả €100 phí đặt phòng. Các khoản phí đặt phòng này sẽ được khấu trừ vào tiền thuê nhà đầu tiên của bạn.
 •  “Giai đoạn bổ túc” – từ 12/07: mở cửa cho tất cả sinh viên ưu tiên.

Bạn sẽ được thông báo bằng văn bản và email về kết quả đăng ký của mình.

 

 1. Cách đăng ký nhà ở của Crous

– Sinh viên lập tài khoản trên trang https://www.messervices.etudiant gouvfr/envole/. Để lập tài khoản, sinh viên phải cung cấp: Bản scan hộ chiếu + Chứng nhận được nhận vào 1 cơ sở giáo dục đại học tại Pháp.

– Chọn thuê nhà

 • Trường hợp 1: Sinh viên có hồ sơ DSE

Sau khi hoàn thành hồ sơ DSE, sinh viên chọn tối đa 4 nguyện vọng nhà ở. Sau đó, trong vòng 48 giờ, Crous sẽ gửi sinh viên 1 hướng dẫn điền hồ sơ đăng kí và cung cấp các giấy tờ cần thiết. Sinh viên in và điền tay các giấy tờ, gửi lại Crous. Nếu hồ sơ được chấp nhận, Crous sẽ gửi lại sinh viên một Xác nhận nhà ở.

 • Trường hợp 2: Sinh viên không có hồ sơ DSE

Nếu không có hồ sơ DSE, sinh viên phải đăng kí nhà vào đợt đăng kí nguyện vọng bổ sung. Sinh viên lên trang https://trouveruniogement.lescrous.fr để xem nhà còn trống. Các bước tiếp theo giống trường hợp 1, sinh viên chọn nhà ở và valider hồ sơ. Trong vòng 48 giờ, Crous sẽ gửi sinh viên 1 hướng dẫn điền hồ sơ đăng kí và cung cấp các giấy tờ cần thiết. Sinh viên in và điền tay các giấy tờ, gửi lại Crous. Nếu hồ sơ được chấp nhận, Crous sẽ gửi lại sinh viên một Xác nhận nhà ở để xin visa.

 • Trường hợp 3: Sinh viên đã thuê nhà tại Crous, cần gia hạn thuê nhà cho năm nay

Nếu bạn đã ở trong kí túc xá Crous  và bạn muốn  giữ chỗ ở của mình  cho năm học tiếp theo, bạn phải  đăng ký gia hạn trên Cité’U của mình theo đường link:  MesServices.etudiant.gouv.fr,  theo lịch do nơi cư trú mà bạn đang ở.

 

 1. Các lưu ý khi đăng ký:

– Chỗ ở do Crous quản lý được ưu tiên cho những sinh viên có gia đình khó khăn bao gồm các tiêu chí: thu nhập của học sinh và cha mẹ, thành phần gia đình và khoảng cách địa lý từ nhà đến ký túc xá.

– Với tiêu chí xã hội bình đẳng,  sinh viên nước ngoài  được ưu tiên trong việc bố trí chỗ ở cho sinh viên:

– Để việc đăng ký của bạn được xác nhận, bạn phải trả trước phí (tiền thuê nhà) là €100. Khoản tạm ứng này sẽ được khấu trừ vào khoản phí/tiền thuê phòng trong tháng đầu tiên của bạn. Khoản tạm ứng phí này tương đương với xác nhận đặt phòng.

– Sau khi nộp tạm ứng lệ phí, bạn còn phải nộp các giấy tờ do nơi cư trú cung cấp bao gồm:

 • các quy tắc tố tụng đã được ký kết  ;
 • hợp đồng bảo lãnh chung được ký bởi  bên thứ ba đóng vai trò là người bảo lãnh  ;
 • thanh toán tiền đặt cọc (bảo lãnh) tương ứng với phí một tháng

– Khi vào nơi cư trú, bạn phải:

 • thanh toán khoản phí đầu tiên  (“tiền thuê nhà”), trừ đi khoản tạm ứng đã thanh toán trước đó;
 • xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm
 • xuất trình thẻ sinh viên  hoặc giấy chứng nhận đăng ký đại học đã có.

 

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 

Tags: ky tuc xa o phaphoc tieng phaphoc tieng phap mien phitieng phap co bandu hoc phapdich vu du hoc phap va canadadao tao tieng phapdich vu xin dinh cu canadatieng phap giao tiepdu hoc canadadinh cu canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *