Mùa Xuân Ở Nước Pháp Vào Tháng Mấy
22 Tháng Chín, 2023
Bản Đồ Du Lịch Paris Trọn Bộ
26 Tháng Chín, 2023

Song Tịch Pháp Việt Là Như Thế Nào

Song Tịch Pháp Việt Là Như Thế Nào

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn Du Học Pháptư vấn du Học Canada và tư vấn định cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp online
Tự học tiếng pháp cơ bản
Giao tiếp tiếng pháp cơ bản
Củng cố ngữ pháp tiếng Pháp
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ

Hiện nay, việc một công dân được mang cùng lúc 2 quốc tịch, hay còn gọi là song tịch khá phổ biến. Vậy song tịch Pháp Việt là gì? Hãy cùng Cap France tìm hiểu nhé!

 

NỘI DUNG CHÍNH

 

  • Song tịch Pháp Việt
  • Lợi ích của việc đăng ký song tịch Pháp Việt
  • Điều kiện có 2 quốc tịch Pháp Việt

 

  1. Song tịch Pháp Việt

 

Song tịch nghĩa là hai quốc tịch, là từ được sử dụng để nói về một người có đồng thời hai quốc tịch hợp pháp, là công dân của hai quốc gia khác nhau. Song tịch Pháp Việt nghĩa là một người có cả 2 quốc tịch Pháp và Việt. Cả 2 quốc tịch này đều hợp pháp.

 

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới cho phép công dân của nước mình được đồng thời mang quốc tịch của một quốc gia khác nữa. Chính sách này được quy định và áp dụng ở Pháp và Việt Nam. Nghĩa là, một người vừa có thể giữ quốc tịch Pháp và đăng ký lại quốc tịch Việt Nam khi đáp ứng những điều kiện nhất định.

 

  1. Lợi ích của việc đăng ký song tịch Pháp Việt

 

2.1. Sở hữu, đứng tên bất động sản tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật đất đai, người nước ngoài nói chung và người mang quốc tịch Pháp nói riêng chỉ có thể mua và sở hữu nhà ở dưới dạng căn hộ chung cư hoặc nhà ở theo dự án. Khi sở hữu song tịch Pháp – Việt Nam, Việt kiều sẽ được quyền sở hữu, mua bán bất động sản như mọi công dân Việt Nam mà không bị hạn chế nói trên.

 

2.2. Đầu tư, mở công ty một cách thuận lợi, không bị hạn chế tiếp cận thị trường

Theo quy định của pháp luật đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện khi đầu tư tại Việt Nam, đồng thời, thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Trong khi đó, nhà đầu tư mang quốc tịch Việt Nam lại không phải đáp ứng những điều kiện này và thủ tục thành lập công ty cũng đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, việc sở hữu song tịch sẽ cho phép Việt Kiều lựa chọn phương án đầu tư kinh doanh có lợi nhất cho mình trong việc áp dụng các quy định của pháp luật đầu tư, doanh nghiệp của Việt Nam.

 

2.3. Thuận tiện hơn trong việc việc xuất – nhập cảnh mà không cần xin visa hoặc thẻ thường trú, tạm trú.

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam cần có visa, và dù được cấp visa 5 năm thì cũng chỉ được cư trú tại Việt Nam không quá 6 tháng/lần, hết thời hạn cư trú này, Việt kiều phải thực hiện thủ tục gia hạn thời gian cư trú hoặc phải tạm xuất cảnh qua một nước khác và nhập cảnh lại vào Việt Nam. Khi có song tịch Pháp – Việt Nam, Việt kiều nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam thì có thể ở lại Việt Nam không giới hạn thời gian. Bên cạnh đó, việc nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam cũng đơn giản hơn rất nhiều so với khi sử dụng visa nhập cảnh.

 

Công dân khối Liên minh Châu Âu (EU) hay ASEAN thì một người dù không được Song tịch nhưng cũng được nhiều quyền lợi hơn hẳn so với công dân ngoài khối. Ví dụ, người có quốc tịch Pháp sẽ không cần xin visa khi đi lại giữa các nước trong EU, đồng thời được toàn bộ các quốc gia Châu Âu bảo hộ khi ở nước ngoài. Hoặc khi bạn có hộ chiếu Việt Nam thì không cần xin visa đi lại giữa các nước trong ASEAN như Singapore, Lào, Myanmar…

 

2.4. Được hưởng tất cả các ưu đãi, quyền lợi của cả Việt Nam và Pháp

Cụ thể là họ sẽ được sống, làm việc, được học tập, được chăm sóc sức khỏe, được đứng tên và sở hữu công ty, được sở hữu và mua bán bất động sản, được bảo lãnh người thân, được quyền ứng cử, bầu cử…

 

  1. Điều kiện có 2 quốc tịch Pháp Việt

 

Luật Quốc tịch Việt Nam không cho phép công dân Việt Nam mang hai quốc tịch trừ trường hợp đặc biệt như người được Chủ tịch nước cho phép, trường hợp xin trở lại quốc tịch Việt Nam,…

 

– Theo quy định tại Khoản 2, Điều 13 Luật Quốc tịch Việt Nam quy định “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam”.

 

– Theo khoản 2, 3, Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam thì những người dưới đây, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép khi nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài:

+ Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam

+ Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam

+ Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

– Điều 9 Nghị định số 16/2020NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam quy định Trường hợp đặc biệt xin nhập quốc tịch Việt Nam đồng thời xin giữ quốc tịch nước ngoài là trường hợp đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện sau:

+ Có đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

+ Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam và việc nhập quốc tịch đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài là có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

+ Việc xin giữ quốc tịch nước ngoài của người đó khi nhập quốc tịch Việt Nam là phù hợp với pháp luật của nước ngoài đó.

 

– Việc thôi quốc tịch nước ngoài dẫn đến quyền lợi của người đó ở nước ngoài bị ảnh hưởng.

 

– Không sử dụng quốc tịch nước ngoài để gây phương hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân; xâm hại an ninh, lợi ích quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Như vậy, theo những quy định trên có thể hiểu rằng Việt Nam đã cho phép công dân được mang 2 quốc tịch. Tuy nhiên, cần phải nhận thức rõ ràng đó đều là những trường hợp đặc biệt, được Chủ tịch nước cho phép thì mới có thể mang 2 quốc tịch.

 

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

Tags: song tich phap viet la give may bayhoc tieng phapho tro du hoc phap va canadaho tro xin dinh cu canadatieng phap onlinetu hoc tieng phap co bantu van du hoc phapdao tao tieng phapgiao tiep tieng phap co bantu van du hoc canadatu van dinh cu canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *