Mẫu Đơn Xin Thị Thực Schengen Thế Nào
6 Tháng Chín, 2023
Quá Cảnh Ở Nước Pháp Có Cần Visa
8 Tháng Chín, 2023

Tìm Hiểu Về Chính Sách Nhập Cư Của Pháp

Tìm Hiểu Về Chính Sách Nhập Cư Của Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháp, tư vấn Du Học PhápDu Học Canada và Dịch vụ tư vấn Định Cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp căn bản
Tiếng pháp giao tiếp hàng ngày
Tự học tiếng pháp online miễn phí
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ
Chương trình du học dự bị Pháp, cam kết đầu ra visa du học sau 6 tháng

Là một trong 8 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, thông tin về nhập cư Pháp là mối quan tâm lớn của những ai có mong muốn định cư, học tập và làm việc lâu dài ở Pháp. Vậy chính sách nhập cư của Pháp có gì cần lưu ý? Cùng tìm hiểu với Cap France bạn nhé!

 

NỘI DUNG CHÍNH

  • Thắt chặt kiểm tra để “chống gian lận”
  • Áp dụng chính sách nhập cư kinh tế theo “hạn ngạch”
  • Dự thảo luật nhập cư mới của Pháp

 

  1. Thắt chặt kiểm tra để “chống gian lận”

 

Paris muốn cứng rắn chống gian lận trong việc lạm dụng hệ thống bảo hiểm y tế và phúc lợi xã hội, thông qua kiểu “du lịch y tế”, khá phổ biến trong số người nhập cư. Vì vậy, vào tháng 10/2019, bộ trưởng Y Tế Pháp Agnès Buzyn thông báo hai biện pháp nhằm kiểm soát tình trạng này. Thứ nhất, người xin tị nạn phải chờ ba tháng để được hưởng bảo hiểm y tế phổ quát (protection universelle maladie, PUMa) thay vì được hưởng ngay khi đăng ký tị nạn như hiện nay. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, họ tiếp tục được điều trị miễn phí ngay trong ba tháng này. Đối với người bị bác đơn xin tị nạn, thời hạn được hưởng bảo hiểm PUMa sẽ bị rút từ 12 tháng xuống còn 6 tháng.

 

Tương tự, đối với trường hợp người nước ngoài không giấy tờ, hiện được hưởng trợ giúp y tế Nhà nước (aide médicale d’Etat, AME) sau ba tháng sống ở Pháp, chính phủ muốn đối chiếu các hồ sơ AME và đơn xin thị thực “VISABIO” nhằm tránh tình trạng “nhiều người vào Pháp bằng visa để nhận trợ giúp y tế Nhà nước sau khi thị thực hết hạn”. Ngoài ra, nhà nước không đài thọ cho những điều trị không khẩn cấp trong 9 tháng đầu họ ở Pháp.

 

Những người từng được hưởng trợ cấp tị nạn (ADA) cũng sẽ không được tự động nhận RSA (revenu de solidarité active), một dạng trợ cấp dành cho người từng đi làm. Chính phủ cũng muốn giải quyết tình trạng gian lận trong việc nhận quan hệ cha-con theo chính sách đoàn tụ gia đình, nằm trong luật tị nạn và nhập cư tháng 09/2018, còn được gọi là “Luật Collomb”.

 

Ba trung tâm tạm giữ mới sẽ được xây thêm ở Lyon, Bordeaux và Olivet ngay từ năm 2020 để tăng khả năng tiếp nhận di dân bất hợp pháp chờ trục xuất.

 

  1. Áp dụng chính sách nhập cư kinh tế theo “hạn ngạch”

 

Song song với mạnh tay chống gian lận, chính phủ Pháp cũng muốn thực hiện một chính sách nhập cư “mở cửa” nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho nhiều ngành nghề thiếu lao động, như xây dựng, nhà hàng, chăm sóc người cao tuổi, bán hàng… và cả kỹ sư tin học.

 

Tổng cục điều phối nghiên cứu và thống kê (Direction de l’animation de la recherche, des études et des statistiques, Dares) và cơ quan Pôle Emploi sẽ lập danh sách những ngành nghề được cho là “căng thẳng” ngay từ tháng 07/2020 để có hiệu lực vào năm 2021. Danh sách này sẽ được cập nhật hàng năm sau khi tham vấn các nghị sĩ và “không được cạnh tranh với nhân công địa phương”.

 

  1. Dự thảo luật nhập cư mới của Pháp

 

Ngày 6/12/2022 Chính phủ Pháp đã công bố những điều chỉnh lớn trong dự thảo luật nhập cư mới với mục tiêu ưu tiên là đẩy nhanh thủ tục và trục xuất người nước ngoài vi phạm pháp luật và đe doạ an ninh của Pháp trong bối cảnh tỷ lệ tội phạm gia tăng và tình trạng an ninh ngày càng xuống cấp.

 

Dự thảo luật nhập cư mới của Pháp đặt ưu tiên hàng đầu là tăng tỷ lệ trục xuất bắt buộc đối với người nước ngoài có hành vi phạm pháp. Theo số liệu thống kê, mỗi năm, Pháp ban hành gần 120.000 lệnh trục xuất bắt buộc nhưng chỉ chưa đầy 10% trong số đó là được thực thi.

 

Để cải thiện con số trên, chính phủ Pháp đã đề xuất đơn giản hoá thủ tục tố tụng đối với người nước ngoài, đặc biệt là giảm số lần có thể kháng cáo từ 12 xuống chỉ còn 3 lần, đồng thời bãi bỏ quyền bảo hộ đối với các công dân nước ngoài thuộc các trường hợp như đến Pháp trước 13 tuổi, định cư trên 10 năm tại Pháp hoặc kết hôn với một công dân Pháp nếu có các hành vi đe dọa nghiêm trọng về an ninh.

 

Nội dung sửa đổi thứ hai là cải cách hệ thống tị nạn với mục tiêu kép là đẩy nhanh các thủ tục và trục xuất nhanh hơn. Theo đó, lệnh trục xuất sẽ được đưa ra ngay lập tức nếu đơn xin tị nạn bị Cơ quan bảo hộ người tị nạn và người không có quốc tịch) từ chối. Để rút ngắn thời gian xét duyệt, việc phân cấp, phân quyền cũng được chia về địa phương thay vì chỉ tập trung ở Paris và được quyết định duy nhất bởi một thẩm phán thuộc Tòa án quốc gia về Tị nạn và Quy định về kháng cáo.

 

Chính phủ Pháp dự kiến sẽ cấp thẻ cư trú đặc biệt để hợp pháp hoá cho những lao động không có giấy tờ nhưng làm việc trong những ngành nghề đang thiếu nhân lực, trong đó sẽ cập nhật thêm một số công việc thường sử dụng lao động “chui” hiện nay như xây dựng, giúp việc nhà, phục vụ nhà hàng, bảo vệ, y tá hoặc vệ sinh môi trường. Theo số liệu của Bộ Lao động Pháp, hơn 60 % các doanh nghiệp Pháp gặp khó khăn trong tuyển dụng vào mùa hè 2022, tăng gấp đôi so với năm 2015.

 

Theo dự thảo luật nhập cư sửa đổi, lao động nước ngoài muốn có thẻ cư trú dài hạn của Pháp sẽ phải trải qua các kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp. Trước Pháp, quy định này đã được áp dụng tại nhiều nước châu Âu khác như Đức, Hà Lan, Áo, Italia hay Bồ Đào Nha.

 

Thực ra, Pháp đã triển khai chính sách nhập cư kinh tế. Theo số liệu của tổ chức OCDE, trong số 259.000 người nhập cư được Pháp cấp giấy tờ trong năm 2018, có hơn 33.000 thẻ cư trú được cấp vì lý do kinh tế (chỉ chiếm 13%), trong số này có 10.000 thẻ do hợp pháp hóa những người làm việc lâu năm ở Pháp, 15.000 thẻ cấp cho người nhập cư kinh tế, 8.000 người nhận được “giấy thông hành tài năng”, một chính sách được áp dụng từ năm 2008 để thu hút nhân tài.

 

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

 

Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 

Tags: chinh sach nhap cu cua phap, ve may bay, dich vu tu van ho tro du hoc phap va canada, gia ve may bay, hoc tieng phaptu hoc tieng phap online mien phidich vu tu van xin dinh cu canadatieng phap can banto chuc dao tao tieng phap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *