Các Câu Tiếng Pháp Hay Để Xăm
13 Tháng Năm, 2024
Nói Em Đẹp Lắm Tiếng Pháp Là Gì?
15 Tháng Năm, 2024

Tìm Hiểu Về Hợp Đồng CDI Là Gì?

Tìm Hiểu Về Hợp Đồng CDI Là Gì?

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháp, tư vấn Du Học PhápDu Học Canada và Dịch vụ tư vấn Định Cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp căn bản
Tiếng pháp giao tiếp hàng ngày
Tự học tiếng pháp online miễn phí
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ
Chương trình du học dự bị Pháp, cam kết đầu ra visa du học sau 6 tháng

Dù còn đang là sinh viên hay đang đi làm tại Pháp, việc có kiến thức về các hợp đồng làm việc luôn là điều hết sức cần thiết. Tìm hiểu kĩ về luật và quy định lao động ở nước du học sẽ giúp sinh viên tìm kiếm được một công việc hợp pháp cũng như đảm bảo được quyền lợi cho các bạn trong trường hợp mâu thuẫn với chủ thuê. Hôm nay, cùng CAP tìm hiểu về hợp đồng CDI nhé!

 

NỘI DUNG CHÍNH

  • Hợp đồng CDI là gì?
  • Thời gian làm việc
  • Khi nào thì hợp đồng CDI chấm dứt?
  • Nội dung của hợp đồng CDI
  1. Hợp đồng CDI là gì?

Hợp đồng CDI (Contrat à Durée Indéterminée): là hợp đồng vô thời hạn. Đây có thể được coi là loại hợp đồng “quyền lực” nhất bởi sau khi đã kí CDI, nếu muốn sa thải bạn, công ty sẽ cần phải có lí do quy định theo pháp luật. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ phải bồi thường cho bạn một khoản tiền kèm theo trợ cấp thất nghiệp hàng tháng.

Trái với những gì người ta có thể nghĩ, luật pháp không bắt buộc phải chính thức hóa việc viết hợp đồng CDI (trừ trường hợp CDI bán thời gian, và nếu trong thỏa thuận yêu cầu bạn phải làm như vậy).

Người sử dụng lao động phải đưa cho nhân viên một bản sao DPAE (Tuyên bố trước khi tuyển dụng) được trao cho tổ chức an sinh xã hội, trong đó, có đề cập đến chức danh công việc được tuyển dụng, ngày thuê, thời hạn của hợp đồng, thỏa thuận lao động giữa hai bên, số ngày nghỉ có lương và các mốc thời hạn hợp đồng.

Ở Pháp, CDI là tiêu chuẩn, nó là áp dụng mặc định cho bất kỳ hợp đồng lao động nào, kể cả khi được ký kết bằng miệng. Điều này có nghĩa là trong trường hợp không có hợp đồng lao động, hoặc nếu bạn mất quá nhiều thời gian để gia hạn hợp đồng của nhân viên, thì mặc định sau đó sẽ thấy hợp đồng có thời hạn cố định của anh ta được chứng nhận là hợp đồng vô thời hạn. Đây là loại hợp đồng lao động phổ biến nhất do sự ổn định mà nó cung cấp cho người sử dụng lao động và người lao động.

 

  1. Thời gian làm việc

Hợp đồng lao động này có thể là toàn thời gian (35 giờ hàng tuần) hoặc bán thời gian (dưới 35 giờ hàng tuần) và hạn ngạch hàng giờ phải xuất hiện trong hợp đồng.

Hợp đồng lao động vô thời hạn sẽ được ký kết về nguyên tắc trên cơ sở thời gian làm việc hàng tuần là 35 giờ. Tuy nhiên, một số chức vụ nhất định như giám đốc điều hành cấp cao có thể thay đổi thời gian 35 giờ mỗi tuần. Theo cách tương tự, một số thỏa thuận tập thể nhất định cho phép các bên cung cấp các gói ngày hoặc giờ cho phép nhân viên được tự do hơn trong việc sắp xếp lịch trình của nhân viên. Người lao động có thể làm việc ngoài giờ vượt quá hạn mức hàng năm theo hợp đồng lao động và được nghỉ bù. Cần lưu ý rằng thời gian làm việc áp dụng cho thực tập sinh phải tuân theo các quy định tương tự như thời gian áp dụng cho nhân viên của công ty.

 

  1. Khi nào thì hợp đồng CDI chấm dứt?

CDI là một hợp đồng không cung cấp ngày kết thúc cho việc thực hiện thỏa thuận giữa hai bên nhưng không có nghĩa là bạn sẽ ở lại mãi mãi trong công ty mà bạn đã ký hợp đồng vô thời hạn: hai bên có thể bằng thỏa thuận chung chọn cách chấm dứt hợp đồng. Ngoài ra, nếu một trong các bên cho rằng đã có sự vi phạm nghiêm trọng của bên kia, thì cũng có thể chấm dứt hợp đồng lao động trong một số điều kiện nhất định. Cuối cùng, nhân viên có thể từ chức (tôn trọng thời hạn thông báo nếu cần thiết), vi phạm hợp đồng lao động hoặc trong trường hợp bất đồng nghiêm trọng với người sử dụng lao động, sa thải (mà cho phép bạn bồi thường nếu sơ suất thô không được chứng minh).

Khi chấm dứt  hợp đồng CDI theo ý ​​của người sử dụng lao động thì trong phần lớn các trường hợp, người lao động có quyền được bồi thường với tính chất và số tiền khác nhau tùy thuộc vào hình thức và nguyên nhân sa thải, cũng như ý muốn của người lao động, thâm niên (và nếu có bất kỳ điều khoản cụ thể nào khác của CDI).

 

  1. Nội dung của hợp đồng CDI

CDI là loại hợp đồng lao động duy nhất không nhất thiết phải được viết ra, luật pháp không quy định bất kỳ hình thức cụ thể nào cho việc soạn thảo hợp đồng.

Tuy nhiên, khi hợp đồng lao động lâu dài có nhiều điều khoản cụ thể thì phải được lập thành văn bản và hai bên phải thống nhất về điều kiện làm việc theo thỏa thuận chung.

CDI chứa ít nhất:

– Danh tính của người sử dụng lao động và nhân viên

– Mô tả công việc của nhân viên

– Tình trạng và mối quan hệ của sự phụ thuộc

– Trình độ chuyên môn

– Thời gian làm việc

– Thù lao và phúc lợi bằng hiện vật

– Nơi làm việc

– Ngày hợp đồng có hiệu lực

– Thời gian và điều kiện của thời gian dùng thử

– Sắp xếp nghỉ phép có lương

– Thời hạn thông báo

– Thỏa ước tập thể được áp dụng…

Và các tùy chọn:

– Điều khoản không cạnh tranh

– Điều khoản di chuyển

– Mệnh lệnh bảo mật, v,v

Lưu ý: CDI phải được viết bằng tiếng Pháp, ngay cả khi nhân viên nước ngoài có thể yêu cầu bản sao được dịch sang ngôn ngữ khác.

 

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

Tags:  hop dong cdi la gidich vu tu van ho tro du hoc phap va canadagia ve may bayhoc tieng phapve may baytu hoc tieng phap online mien phidich vu tu van xin dinh cu canadatieng phap can banto chuc dao tao tieng phap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *